Hội nghị Tổng kết hoạt động HĐND xã Sơn Thành Tây, khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Chủ nhật - 17/01/2021 21:28 748 0

Chiều ngày 15/01/2021, HĐND xã Sơn Thành Tây tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND xã, khoá XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Dự Hội nghị có đại diện Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã; đại diện bí thư chi bộ các thôn và đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động HĐND xã tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đổi mới về tổ chức, hình thức hoạt động, không ngừng phát huy vai trò của cơ quan đại diện cho ý chí nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, thực sự là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND xã đã tổ chức 12 kỳ họp, ban hành 70 Nghị quyết. Chất lượng các kỳ họp HĐND xã được cải tiến, nâng lên, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương ngày càng có trọng tâm, sát với tình hình thực tế, góp phần vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của xã Sơn Thành Tây.

f10dc3208c1c7c42250d1
Lãnh đạo HĐND xã Sơn Thành Tây đã tặng Giấy khen cho 07 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong hoạt động HĐND

Công tác giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức. Vì vậy, chất lượng các cuộc giám sát được nâng lên, kịp thời phát hiện những thiếu sót, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều kiến nghị được xem xét, giải quyết kịp thời.
Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện, góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cử tri và đại biểu HĐND. Qua đó, cử tri đã phản ánh được tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của mình tới đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp và chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, trả lời và giải quyết kịp thời, tạo niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào một số vấn đề như: Nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án tại kỳ họp HĐND xã; một số kinh nghiệm hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã; nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND, chất lượng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của đại biểu HĐND. Phát huy hiệu quả công tác phối hợp giữa Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên với HĐND.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đào Thị Mỹ Dung, CT. HĐND huyện đánh giá cao những kết quả đã đạt được của HĐND xã đã phát huy vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân. Đồng thời, đề nghị HĐND xã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện một số nhiệm vụ: tập trung chỉ đạo, phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức giám sát, nâng cao hiệu quả giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để cử tri hiểu và thực hiện rõ quyền và trách nhiệm của mình. Cùng với Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND xã thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xem xét giải quyết đơn, thư khiếu nại tố cáo...

Nhân dịp này, HĐND xã Sơn Thành Tây đã tặng Giấy khen cho 07 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong hoạt động HĐND khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tác giả bài viết: Ngân Hà