Tây Hòa quyết liệt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ bảy - 26/06/2021 09:34 549 0
Thực hiện Công văn số 2771/UBND-KGVX ngày 26/6/2021 của UBND tỉnh về việc quyết liệt áp dụng các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch Covid – 19; UBND huyện Tây Hòa yêu cầu:
          1. Các cơ quan, đơn vị huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, UBND các xã, thị trấn và toàn thể nhân dân tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.
          Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “5k”. Về khai báo y tế, tập trung quán triệt, chỉ đạo thực hiện khẩn trương khai báo y tế toàn dân trên địa bàn mình quản lý, bảo đảm hoàn thành sớm, tạo cơ sở, điều kiện nắm bắt tình hình và có chỉ đạo phù hợp, sớm hạn chế sự lây lan.
          2. Thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của UBND huyện tại Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 26/6/2021 về việc siết chặt và tăng cường các biện phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn huyện Tây Hòa.
          3. Kể từ 00 giờ ngày 27/6/2021 đến khi có thông báo mới, toàn huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.
          4. Trung tâm Y tế huyện:
          - Tăng cường trách nhiệm, bố trí nhân lực, phân công cụ thể để thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả, tập trung việc truy vết, khoanh vùng, thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly phù hợp tình hình; hiện tại, số lượng nhân viên y tế trên địa bàn có phần hạn chế, đề nghị nên sử dụng tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid - 19, không nên sử dụng cho nội dung công tác khác.
          - Tập trung thực hiện và chỉ đạo Trạm y tế các xã, Phòng dân số và y tế cơ sở thị trấn Phú Thứ rà soát yêu cầu khai báo y tế; khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Tổ chức cách ly y tế theo qui định, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung và lây lan ra cộng đồng.
          - Khẩn trương lấy mẫu, gửi mẫu về ngành chuyên môn để phục vụ công tác xét nghiệm đáp ứng nhu cầu truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch. Tranh thủ tối đa sự hỗ trợ chuyên môn của tuyến trên; thường xuyên báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế.
          - Chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế,… đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”.
          5. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa – truyền thanh huyện: Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong việc chấp hành khai báo y tế toàn dân; bên cạnh đó, thu thập và phổ biến các loại tài liệu về các giải pháp, cách thức phòng, tránh Covid - 19 trong cộng đồng trên đài truyền thanh, Trang thông tin điện tử của UBND huyện, các nền tảng mảng xã hội và các hình thức tuyên truyền khác, tăng khả năng phòng, tự bảo vệ của người dân.
          6. Phòng Kinh tế và Hạ tầng: Chú trọng bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân. Hướng dẫn các đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.
          7. Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện: Tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến giao thông trên địa bàn huyện phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
          Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện: Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan sẵng sàng thiết lập ngay lập tức các chốt kiểm soát dịch, khu vực cách ly, phong tỏa trong tình trạng khẩn cấp.
          Ban Chỉ huy Quân sự huyện: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc quản lý khu cách ly do đơn vị quản lý theo đúng quy định.
          8. Đề nghị Ban Thường trực Ủy ban UBMTTQ Việt Nam, các hội, đoàn thể huyện: Tuyên truyền, vận động nhân dân bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng, tích cực, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành nghiêm nguyên tắc “5k”. Thực hiện việc khai báo y tế toàn dân trên hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế tại: tokhaiyte.vn.
          9. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị huyện, UBND các xã, thị trấn phải xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Xem chi tiết: tại đây